Tin tức & Sự kiện
 
 
Home / Tin tức & Sự kiện  Print     Email
Tin tức & Sự kiện
ISO 50001 – Lời giải cho bài toán giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

Tính đến cuối năm 2012, đã có hơn 1 000 tổ chức doanh nghiệp tại 50 quốc gia được chứng nhận tiêu chuẩn ISO 50001 (Theo thống kê của Reinhard Peglau, cán bộ khoa học cao cấp về quản lý môi trường, Văn phòng quản lý Môi trường Đức – nguồn www.iso.com), đây là con số không nhỏ khi tiêu chuẩn này mới được ban hành mới hơn 1 năm (17/06/2011), điều này cho thấy ISO 50001 đang dần trở thành xu hướng được nhiều doanh nghiệp quan tâm để nâng cao hiệu quả sử dụng chi phí và tăng lợi thế cạnh tranh.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Liên – Phó giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Thành phố Hồ Chí Minh cho hay bên cạnh việc giảm chi phí – tăng lợi nhuận, ISO 50001 còn mang lại cho doanh nghiệp một hình ảnh thương hiệu phát triển bền vững, thân thiện với môi trường và bảo vệ nguồn tài nguyên khi hạn chế sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch. Các nhiên liệu hóa thạch là tài nguyên không tái tạo bởi vì trái đất mất hàng triệu năm để tạo ra chúng và lượng tiêu thụ đang diễn ra nhanh hơn tốc độ được tạo thành. Sản lượng và tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch làm tăng các mối quan tâm về môi trường. Thế giới đang hướng tới sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo là một trong những cách giúp giải quyết vấn đề tăng nhu cầu năng lượng.

Những khó khăn và giải pháp khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 50001.

ISO 50001 là tiêu chuẩn không khó khi có được sự cam kết của lãnh đạo và sự đồng thuận tuân thủ từ nhân viên. Hiệu quả mang lại từ việc áp dụng Hệ thống Quản lý Năng lượng là rất lớn nếu doanh nghiệp thực sự nỗ lực và nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề sử dụng chi phí hiệu quả, cụ thể là chi phí năng lượng, thì hiển nhiên ISO 50001 là giải pháp tối ưu cho quá trình quản lý.

Những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải khi áp dụng: Thiếu sự quan tâm, cam kết và hỗ trợ nguồn lực từ lãnh đạo cấp cao; Xem xét tiêu thụ năng lượng chưa bao quát tất cả các hoạt động và chưa bao gồm các hoạt động tiêu thụ năng lượng trong quá khứ, hiện tại và tương lai; Đường cơ sở năng lượng không mang tính đại diện, không chính xác dẫn đến khó khăn trong việc xác định nguyên nhân và tìm cơ hội cải tiến; Thiết lập mối liên hệ tiêu thụ năng lượng chưa chú ý đến các biến động có liên quan; Trong quá trình Kiểm toán Năng lượng rất thường hay gặp những thiếu sót: thiếu một vài chỉ số sử dụng năng lượng, hay liệt kê không đầy đủ các nguồn năng lượng được tiêu thụ; Đánh giá nội bộ chưa nhận biết các cơ hội cải tiến sử dụng và tiêu thụ năng lượng...

Một số giải pháp giúp khắc phục những khó khăn nêu trên như: Chứng minh các lợi ích có được từ HTQLNL với lãnh đạo cao nhất, đặc biệt nên chú ý đến phân tích chi phí sử dụng và tiêu thụ năng lượng; Chú ý chọn lựa đơn vị tư vấn có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn HTQLNL và kiểm toán năng lượng; Đào tạo nhận thức HTQLNL cho các cán bộ quản lý cấp cao và trung gian trước khi thiết lập hệ thống; Chọn lựa các thành viên ban quản lý năng lượng là các nhân sự có kiến thức kỹ thuật và có kinh nghiệm về sử dụng và tiêu thụ năng lượng; Nên có sự tham gia của bộ phận tài chính kế toán nhằm phân tích chi phí sử dụng và tiêu thụ năng lượng. Riêng về vấn đề chi phí áp dụng tiêu chuẩn này, ông Hải cũng khuyên các doanh nghiệp nên tích hợp ISO 50001 với các tiêu chuẩn khác như ISO 14001, ISO 9001, OHSAS 18001 để có thể tiết kiệm và đồng bộ hơn.

Năng lượng là yếu tố tác động trực tiếp đến lợi nhuận của doanh nghiệp, ISO 50001 đang dần trở thành một xu hướng xây dựng nền tảng cho sự phát triển bền vững, Hệ thống Quản lý này không đơn thuần là trào lưu mà chính là sự bền vững, giá trị thực sự từ nội lực doanh nghiệp. Những tổ chức doanh nghiệp nắm bắt và áp dụng hiệu quả chắc chắc sẽ có lợi thế hơn trong việc nâng cao khả năng cạnh tranh, giảm chi phí, tăng lợi nhuận, nâng cao giá trị thương hiệu…

<St>
Các tin khác
LỜI CHÚC MỪNG NĂM MỚI TỚI QUÝ KHÁCH HÀNG (1/20/2014)
Công ty VTC Intecom ký hợp đồng đánh giá chứng nhận tiêu chuẩn ISO 27001 (1/2/2014)
ISO 9001:2015 và các phiên bản kế tiếp sẵn sàng cho 25 năm tiếp theo về các tiêu chuẩn quản lý chất lượng (1/2/2014)
Phiên bản mới ISO/IEC 27001 giải quyết tốt hơn các rủi ro về bảo mật thông tin (1/2/2014)
SA 8000 và các quy định mới về phòng chống cháy nổ tại nơi làm việc (1/2/2014)
Tiết kiệm năng lượng tại doanh nghiệp – công cụ phát triển bền vững (1/2/2014)
Chứng nhận chất lượng trong thương mại quốc tế (1/2/2014)
Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ (1/2/2014)
NutriCare nhận giải ‘Sản phẩm uy tín chất lượng 2013′ (1/2/2014)
Tiêu chuẩn quốc tế tạo lập lòng tin trên toàn cầu (1/2/2014)
Loại bỏ dần thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất thấp (1/2/2014)
Xem thêm